Trang chủ » Bệnh Đau Dạ Dày » Tổng hợp những kiến thức cần biết về nội soi dạ dày

Tổng hợp những kiến thức cần biết về nội soi dạ dày

Bệnh đau dạ dày hiện nay rất phổ biến mà trong chúng ta hầu như ai cũng mắc phải. Nhưng không phải ai cũng đã từng nội soi dạ dày bởi vì tâm lý sợ nội soi và tình trạng bệnh chưa đến mức độ phải đi nội soi. Bài viết dưới đây sẻ chia sẻ cho các bạn đọc những kiến thức cần biết về nội soi dạ dày để chúng ta có thể hiểu rõ hơn. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Nội soi dạ dày là gì?

Thế nào là nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày là một phương pháp sử dụng một ống soi rất mềm và dẻo có đường kính khoảng 7-9mm đưa từ miệng hoặc mũi vào trong cơ thể để thăm khám những bộ phận như: thực quản, dạ dày và ruột non ( thường gọi là tá tràng ) và cả hệ thống tiêu hóa… Phương pháp này diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn khoảng 2-5 phút và được các bác sĩ theo dõi qua một màn hình hiển thị chi tiết các hình ảnh bên trong của một số cơ quan của hệ tiêu hóa cũng như hệ hô hấp từ đó có thể xem xét và đưa ra kết luận về tình trạng bệnh tình của bệnh nhân như thế nào.

Khi nào phải nội soi dạ dày?

– Các phương pháp hiện đại hiện nay như siêu âm, chụp cắt lớp hay cộng hưởng từ dù rất là hiện đại hay đắt nhưng vẫn không thể chẩn đoán chính xác dễ dàng đối với bệnh lý về ông tiêu hóa, dạ dày có thể được sử dụng để kiểm tra các triệu chứng hoặc xác nhận chẩn đoán, hoặc nó có thể được sử dụng để điều trị một tình trạng, bác sĩ nội soi có thể nhìn thấy bất kì các bất thường nào dù chỉ vài millimet, hay sinh thiết để phát hiện ung thư, tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh.

– Nội soi dạ dày cũng được sử dụng để xác nhận bệnh đau dạ dày hoặc loại trừ các tình trạng nghi ngờ như viêm loét dạ dày,trào ngược dạ dày thực quản, polyp dạ dày, bệnh celiac, thực quản barrett. Hơn nữa còn để điều trị một số vấn đề ảnh hưởng đến thực quản, dạ dày và tá tràng như cầm máu bên trong dạ dày hoặc thực quản tránh khỏi phải thực hiện mổ, mở rộng một thực quản bị hẹp gây đau hoặc nuốt khó khăn, loại bỏ khối u ung thư hoặc dị vật, hay cung cấp chất dinh dưỡng qua ống cho ăn vào dạ dày.

Có những phương pháp nội soi dạ dày nào?

Có 3 phương pháp nội soi dạ dày cơ bản đó là: nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi qua đường mũi và phương pháp gây mê để nội soi. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết từng phương pháp đó nhé:

Nội soi dạ dày qua đường miệng

Đay là một trong những phương pháp phổ biến được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày, thực quản như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày… Để thực hiện, bác sĩ sẽ dùng một ống soi mềm đường kính 1cm đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường miệng đi xuống dạ dày. Thông qua camera được gắn vào đầu thiết bị nội soi, hình ảnh được thu về một cách rõ nét giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác.

Hình ảnh minh họa nội soi dạ dày qua đường miệng

Ưu điểm của nội soi qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 • Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao (nếu bệnh nhân hợp tác tốt), giá thành thấp.
 • Nhược điểm: Nội soi dạ dày bằng ống mềm có đường kính lớn, khi đi qua đường miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu, gây cảm giác sợ hãi khi nội soi (một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng, sây sát họng sau soi).

Sau đây là một số điều bệnh nhân cần biết khi nội soi dạ dày qua đường miệng:

 • Cần nhịn ăn uống trước khi soi ít nhất 6 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng ói, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương.
 • Nếu bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang uống.
 • Không nên quá căng thẳng, không nên gồng người khi nội soi.
 • Bệnh nhân nên có gắng hít vào sâu và thở chậm ra để giảm bớt cảm giác buồn ói.
 • Lúc đầu, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc. Cảm giác này chỉ là thoáng qua và bệnh nhân sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.
 • Toàn bộ quá trình thực hiện nội soi thường kéo dài khoảng 10 phút, nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân.
 • Trong vài trường hợp, bác sĩ cần phải làm sinh thiết để lấy một mẫu mô nhỏ (1mm) để xét nghiệm tìm vi khuẩn H.Pylori và tầm soát ung thư. Việc sinh thiết không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu nào.
 • Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Nên ăn nhẹ và tránh ăn uống nóng sau khi nội soi dạ dày.

Nội soi qua đường mũi

Thiết bị nội soi được đưa qua đường mũi với ống nội soi siêu nhỏ, đã được gây tê. Thiết bị này được di chuyển qua đường hậu họng đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng,…  mà không hề chạm vào lưỡi gà, vòm khấu cái nên hoàn toàn không gây cảm giác khó chịu, đau rát hay buồn nuôn. Qua đó, bác sĩ có thể xem xét được tình trạng niêm mạc của bệnh nhân và có biện pháp xử lý phù hợp.

Hình ảnh minh họa nội soi qua đường mũi

Quy trình nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường mũi thường được áp dụng để phát hiện các bệnh lý như trào ngược dạ dày thực quản, loét hành tá tràng, viêm dạ dày, loét dạ dày. Quy trình nội soi dạ dày được tiến hành như sau:

 • Thăm khám, đánh giá các nguy cơ, trao đổi về chỉ định và chống chỉ định trước khi nội soi.
 • Các bác sĩ sẽ giải thích các thắc mắc của bệnh nhân đồng thời trao đổi về triệu chứng, các loại thuốc đang sử dụng và tiền sử dị ứng thuốc của bệnh nhân.
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi được tiến hành với ít nhất 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng ở phòng soi.
 • Bệnh nhân nằm nghiêng về phía trái hoặc ngồi thẳng đối với các trường hợp khó.
 • Gây tê bên lỗ mũi soi bằng Lidocain 10% hoặc Xylocain (có thể có hoặc không tùy vào lựa chọn của người bệnh).
 • Đưa máy soi qua đường mũi xuống hầu họng đến thực quản, dạ dày, hành tá tràng… của bệnh nhân, bơm hơi và tiến hành quan sát.
 • Rút máy, tẩy uế, khử khuẩn máy soi theo quy định.

Nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không?

Một số ưu điểm của nội soi qua đường mũi có thể kể đến như:

 • Giảm khó chịu đáng kể: Do ống nội soi rất nhỏ đi qua mũi nên ít gây kích thích lưỡi gà, đáy lưỡi, vòm khẩu cái ít gây đau và giảm thiểu đáng kể phản xạ nôn ói.
 • Hiệu quả cao: So với các phương pháp khác, khi đi qua các tổn thương gây chít hẹp ống tiêu hóa trên, nội soi qua đường mũi mang lại hiệu quả tốt hơn. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp các bác sĩ có thể quan sát sâu và chi tiết hơn ở những vị trí mà ống nội soi truyền thống không thực hiện được.
 • An toàn: Do không cần gây mê, ít gây thay đổi về huyết áp, nhịp tim giúp tâm lý người bệnh ổn định nên các bác sĩ có thể dễ dàng thực hiện thủ thuật và hạn chế các nguy cơ xảy ra biến chứng.
 • Ống nội soi có kích thích nhỏ, đường kính khoảng 5,9mm nên không gây khó chịu, bệnh nhân có thể giao tiếp với bác sĩ trong quá trình nội soi.

Trước khi nội soi qua đường mũi cần chuẩn bị những gì ?

Nội soi dạ dày cho kết quả có độ chính xác cao, thuận tiện cho việc chẩn đoán các bệnh lý như viêm loét dạ dày, khuẩn HP trong dạ dày, thủng hoặc xuất huyết thậm chí là ung thư dạ dày. Thời gian nội soi kéo dài trong 15 phút ngay sau đó, các bác sĩ sẽ thông báo kết quả cho bệnh nhân. Khi nội soi cần lưu ý chuẩn bị những vấn đề sau:

 • Cần nhịn ăn tối thiểu 6 giờ trước nội soi để toàn bộ dạ dày được sạch sẽ không chứa thức ăn thuận tiện cho quá trình quan sát.
 • Không sử dụng các loại nước có màu như coca, cà phê, sữa, nước cam…
 • Không hút thuốc trong vòng 12 tiếng trước khi nội soi để tránh tiết dịch vị dạ dày
 • Trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng đặc biệt là người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc hô hấp.
 • Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để quá trình nội soi được diễn ra thuận lợi.
 • Sau khi nội soi, nếu không có biểu hiện bất thường người bệnh có thể về ngay.
 • Không ăn uống gì trước khi có đánh giá của bác sĩ hoặc sau nội soi 1 giờ.

Những đối tượng nào nên nội soi qua đường mũi

Nội soi dạ dày bằng đường mũi thường được áp dụng với người bệnh mắc các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, không chịu được cảm giác khó chịu, dễ buồn nôn. Nên tiến hành thăm khám và nội soi dạ dày khi có các biểu hiện như:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Đau thượng vị, đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch thấy bình thường
 • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, buồn nôn sau khi ăn
 • Nôn ra máu, nuốt nghẹn, đi ngoài phân đen, thiếu máu
 • Ăn không tiêu, ăn nhiều nhưng kém hấp thu
 • Có tiền sử dùng thuốc giảm đau, chống viêm vùng thượng vị
 • Bệnh polyp gia đình
 • Cắt ⅔ dạ dày sau 10 năm

Mặc dù dễ thực hiện, độ chính xác cao, không gây khó chịu cho người bệnh nhưng phương pháp này không thực hiện được với bệnh nhân mắc các bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi. Không thực hiện nay được khi phát hiện thấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, tiêm xơ… mà phải chuyển sang soi đường miệng.

Lưu ý: Nội soi dạ dày bằng đường mũi là phương pháp toàn có thể thực hiện cho trẻ em nhưng cần đặc biệt cẩn thận khi nội soi cho trẻ dưới 10 tuổi vì có thể dẫn đến các tình trạng:

 • Rách thực quản, đau miệng, chảy máu trong nếu nội soi bằng đường miệng, nếu nội soi bằng đường mũi có thể gây đau mũi, chảy máu mũi.
 • Trẻ thường quấy khóc, có tâm lý sợ sệt, nhất là không chịu được đau nên dễ ảnh hưởng đến các thao tác của bác sĩ.
 • Có thể tiến hành gây mê ngắn trong quá trình nội soi nhưng dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Một số biến chứng thường gặp như các vấn đề về đường hô hấp, sốc phản vệ, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, giảm tuần hoàn não…

Nội soi dạ dày bằng phương pháp gây mê

Để thực hiện phương pháp này, khách hàng sẽ được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên hoàn toàn không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua một giấc ngủ sâu.

Hình ảnh minh họa phương pháp nội soi gây mê

Đây là biện pháp được đánh giá là an toàn, ít biến chứng và mang lại hiệu quả chẩn đoán, điều trị cao cho người bệnh. Nội soi gây mê giải quyết được các vấn đề so với nội soi truyền thống trước đây như khó chịu, nôn, nhu động ruột bị kích thích, gây khó khăn cho bác sĩ quan sát những tổn thương trong hệ tiêu hóa. Với nội soi gây mê dạ dày, bệnh nhân có thể tỉnh sau 15 phút sau khi kết thúc nội soi, không bị các biến chứng khó chịu như trước đây.

Cần chú ý gì khi sử dụng phương pháp nội soi gây mê dạ dày?

Một số chú ý, chuẩn bị khi nội soi dạ dày gây mê người bệnh cần biết, trước khi tiến hành nội soi dạ dày gây mê, người bệnh cần chú ý và nắm rõ các điều sau:

 • Nhịn ăn ít nhất 6 giờ để làm sạch dạ dày, tạo điều kiện dễ dàng cho bác sĩ nội soi quan sát các tổn thương trong dạ dày
 • Không uống các loại nước có màu
 • Tránh không uống nước để tránh khi nội soi nước có thể trào ngược lên phổi gây nguy hiểm
 • Không sử dụng các loại thuốc bọc niêm mạc dạ dày trước nội soi.
 • Hạn chế nội soi gây mê với bệnh nhân nhỏ dưới 10 tuổi, trừ các trường hợp khẩn cấp được chỉ định bởi bác sĩ.

Sau nội soi, người bệnh sẽ được di chuyển đến phòng hồi sức để theo dõi và có thể tỉnh lại nhanh chóng trong 13- 30 phút. Người bệnh nên nghỉ ngơi hồi sức và tinh thần. Bởi tác dụng phụ của thuốc mê sẽ ảnh hưởng đến độ tỉnh táo của người bệnh, nên sau thời gian nội soi dạ dày gây mê, người bệnh không nên điều khiển xe cộ, vận hành máy móc hay uống rượu trong thời gian này.

Kết quả nội soi sẽ được bác sĩ chuyên khoa thông báo, đồng thời tư vấn điều trị nếu có vấn đề ở dạ dày cho người bệnh.

Người bệnh dạ dày gây mê cũng nên chú ý nếu có bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào sau đây, người bệnh nên báo ngay cho bác sĩ để được giải quyết kịp thời. Theo đó:

 • Người bệnh thấy đau ngực, đau bụng ngày càng dữ dội
 • Phân có màu tối
 • Nôn mửa kéo dài hoặc nôn ra máu
 • Khó thở
 • Sốt cao hơn 38 độ C và kéo dài.

Trước khi nội soi gây mê bệnh nhân cần chuẩn bị gì?

Trước khi nội soi tiêu hóa có gây mê, bệnh nhân cần có một số chuẩn bị:

 • Bệnh nhân sẽ được khám tiền mê trước khi thực hiện kỹ thuật.
 • Đối với nội soi dạ dày có gây mê: bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nhịn uống ít nhất 2 tiếng trước khi nội soi, không sử dụng thức uống có màu (cà phê, nước dâu,….).
 • Đối với nội soi đại tràng có gây mê: bệnh nhân cần làm sạch ruột trước khi tiến hành kỹ thuật.
 • Đối với trường hợp có bệnh lý kèm theo (tim mạch, phổi,…) cần tiến hành một số xét nghiệm cần thiết để đánh giá trước khi nội soi.

Với kỹ thuật nội soi dạ dày gây mê hiện nay, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, thoải mái trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng. Bởi khi được gây mê, bệnh nhân dễ dàng chìm vào giấc ngủ, tạo điều kiện cho bác sĩ nội soi quan sát, chẩn đoán các vấn đề gặp phải ở dạ dày của người bệnh. Hơn nữa đối với các bệnh nhân có vấn đề về huyết áp, tim mạch thì nội soi gây mê là giải pháp kiểm soát tốt các tình trạng bệnh lý này trong quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên khá nhiều người bệnh không muốn thực hiện bởi lo lắng sẽ bị đau, khó chịu.

Khá nhiều người bệnh vẫn ngần ngại thực hiện nội soi vì lo lắng sẽ bị đau. Vậy, thực tế nội soi dạ dày có đau không? Theo các bác sĩ, phương pháp này thông thường sẽ không làm bệnh nhân đau đớn. Điều “đáng sợ” đối với người bệnh ở đây là cảm giác vướng mắc, buồn nôn lúc ống soi được đưa theo đường miệng và đi xuống dạ dày.

Theo đó, đã có những trường hợp thậm chí còn nôn ói ngay tại chỗ vì khó chịu, gây khó khăn cho quá trình thực hiện. Nhưng đôi khi, tâm lý của người bệnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới việc nội soi dạ dày. Càng căng thẳng, lo lắng, cố để nôn ra thì càng khó đưa ống soi vào trong.

Ngược lại, nếu bệnh nhân giữ được tâm trạng thoải mái, để cơ thể thả lỏng thì cảm giác khó chịu sẽ được thuyên giảm đáng kể. Nếu không, người bệnh có thể cân nhắc hoặc chính bác sĩ sẽ chỉ định nội soi có dùng gây mê. Mặc dù thuận lợi hơn nhưng đi kèm với đó là chi phí khá cao, phải làm nhiều xét nghiệm, đồng thời thuốc mê sẽ có thể để lại một số di chứng sau này.

Như vậy, nội soi dạ dày không đau, điều mọi người cần làm chính là vượt qua cảm giác lo lắng và sợ hãi khi sử dụng phương pháp này để từ đó có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin tham khảo gửi tới bạn đọc được chia sẻ bởi nhà thuốc đông y gia truyền Hoàn Vị An về phương pháp nội soi dạ dày. Hãy tìm hiểu kĩ càng để có một lựa chọn đúng đắn mang tới một sức khỏe thật tốt.

maxxhair

Hoàn Vị An - Đặc Trị Bệnh Dạ Dày

Giá: 350.000/hộp

 • Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày cấp, mãn tính kể cả lâu năm
 • Hết trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng
 • Diệt vi khuẩn HP, phòng ngừa ung thư
 • Xử lý viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm xung huyết hang vị, viêm trợt hang vị dạ dày
 • Tái tạo, làm lành vết loét nhanh chóng, giúp dạ dày hoạt động ổn định trở lại
 • Hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa

Ý kiến bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ Đặt hàng ngay
Liên hệ
0824 88 1234