Trang chủ » Bài Thuốc Hay » Tác dụng thần kỳ của cây địa liền chữa đau dạ dày

Tác dụng thần kỳ của cây địa liền chữa đau dạ dày

Cây địa liền là một vị thuốc nam được dùng nhiều trong y học cổ truyền làm thuốc giảm xưng đau do phong thấp, điều trị các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa rất hay. Địa liền còn gọi là tam nại, sơn nại, thiền liền, sa khương… là cây thảo sống lâu năm, không có thân.

Cây địa liền

Thân rễ gồm nhiều củ nhỏ hình trứng, mọc nối tiếp nhau, có nhiều vân ngang. Thân và rễ có mùi thơm và vị nồng, mùa hoa, quả tháng 5-7…

Địa liền thường được trồng lấy củ làm gia vị và làm thuốc. Trồng bằng thân rễ vào mùa đông – xuân. Thu hái thân rễ vào mùa khô. Đào củ về, rửa sạch, thái phiến mỏng, phơi khô (không được sấy bằng than), sao cho dược liệu không bị đen và kém thơm. Nghiên cứu thành phần hóa học cho thấy, thân rễ địa liền chứa 2,4-3,9% tinh dầu, để lạnh sẽ thu được phần kết tinh mà thành phần chủ yếu là p-methoxy ethylcinnamate chiếm 20-25%; Còn có những chất khác như: Pentadecan, ethylcinnamate, o-methoxy ethylcinnmate, p-methoxy ethylcinnamate, camphen, borneol, p-methoxystyren.

Theo tài liệu cổ, địa liền vị cay, tính ôn, vào hai kinh tỳ và vị; Có tác dụng ôn trung tán hàn, trữ thấp, tránh uế; Chữa đau răng, ngực, bụng lạnh đau. Thường được dùng làm thuốc giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon và còn dùng làm thuốc xông. Ngâm rượu dùng xoa bóp chữa tê phù, tê thấp, nhức đầu…

Địa liền 2g, quế chi 1g, tán nhỏ chia làm 3 lần uống trong ngày, chữa ăn uống không tiêu, đau dạ dày, đau thần kinh.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây địa liền theo kinh nghiệm dân gian

+ Chữa cảm sốt nhức đầu

Sử dụng 5 gram củ cây địa liền, 10 gram cát căn và 5 gram bạch chỉ, đem nghiền mịn và làm viên uống.

+ Điều trị tiêu hóa kém, ngực bụng lạnh đau

  • Cách 1: Sử dụng 4 – 8 gram địa liền sắc thuốc uống. Ngoài ra cũng có thể tán bột và uống.
  • Cách 2: Dùng địa liền, đương quy, đinh hương và cam thảo, mỗi vị có liều lượng bằng nhau đem tán bột. Sau đó trộn hồ và hoàn viên to bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần lấy 10 viên uống với rượu.

+ Trị ho gà

Dùng 300 gram địa liền, 1000 gram rau sam tươi, 300 gram lá chanh, 500 gram tía tô, 1000 gram rau má tươi và 1000 gram vỏ rễ dâu đã được tẩm mật ong và sao. Tất cả các vị thuốc được rửa sạch, cho vào nồi và thêm 12 lít nước và đun sôi trên ngọn lửa nhỏ. Sau khi thuốc cạn còn 4 lít cho vào bình thủy tinh, bảo quản và dùng dần. Mỗi ngày cho trẻ uống từ 15 – 30 ml.

+ Điều trị táo bón kinh niên, nhức đầu. ăn không tiêu, cảm sốt theo kinh nghiệm của Hợp tác xã thuốc dân tộc Hợp Châu

Sử dụng 1000 gram địa liền, 1000 gram thổ phục linh, 1000 gram rau má tươi và 500 gram cam thảo. Đem phơi khô và nghiền thành bột. Mỗi ngày lấy 2 – 4 gram hòa tan nước và uống.

+ Trị chứng ăn uống khó tiêu, đau thần kinh tọa, đau dạ dày

Dùng 20 gram địa liền và 10 gram quế chi đem tán bột. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 2 gram.

+ Chữa đau nhức răng, tê phù, đau mỏi gân cốt, đau lưng, trị tê thấp

Củ cây địa liền phơi khô, thái nhỏ và cho vào bình ngâm chung với rượu cps nồng độ cồn 40 – 50%. Sau 5 – 7 kể từ khi ngâm, có thể dùng rượu để uống hoặc xoa bóp chữa đau nhức. Trừ trường hợp đau răng, ngậm rượu địa liền vài phút rồi sau đó nhổ ra.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây địa liền nêu trên theo kinh nghiệm dân gian và chưa được khoa học kiểm định về tác dụng an toàn và tính hiệu quả. Vì vậy, người bệnh không nên áp dụng khi chưa có sự đồng ý từ các lương y.

maxxhair

Hoàn Vị An - Đặc Trị Bệnh Dạ Dày

Giá: 350.000/hộp

  • Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày cấp, mãn tính kể cả lâu năm
  • Hết trào ngược, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng
  • Diệt vi khuẩn HP, phòng ngừa ung thư
  • Xử lý viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm xung huyết hang vị, viêm trợt hang vị dạ dày
  • Tái tạo, làm lành vết loét nhanh chóng, giúp dạ dày hoạt động ổn định trở lại
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng rối loạn tiêu hóa

Ý kiến bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ Đặt hàng ngay
Liên hệ
0824 88 1234